วันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2553

DIY ตอน 6 กันขโมยรถยนต์แบบฉุกเฉิน

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีสำหรับกันขโมยในรถยนต์มีหลากหลายแบบ ซึ่งล่าสุดมีเครื่อง GPS Tracker ราคาไม่แพงขายโดยทั่วไป มีทั้งแบบไปซื้อชุดมาติดตั้งเอง สำหรับคนที่มีความรู้ทางเทคนิคอยู่บ้างสามารถนำมาติดตั้งด้วยตัวเองได้ ผมทดลองค้นหาใน google เห็นมีขายราคาไม่ถึง 3,000 บาท กับอีกแบบหนึ่งคือไปติดตั้งที่ร้านบริการติดตั้งกันขโมยทั่วไป ซึ่งยังไม่ทราบราคาที่แน่นอนเพราะยังไม่เคยไปใช้บริการ

คุณสมบัติของกันขโมยแบบ GPS จะใช้สัญญาณจากดาวเทียมชี้ตำแหน่งของรถยนต์ที่ติดตั้ง GPS โดยมันจะบอกตำแหน่งเป็นค่าละติจูด และลองติจูดที่เท่าไร จากนั้นนำข้อมูลที่ได้ นำมากรอกในช่องค้นหา จากเว็บ maps.google.com แล้ว google จะบอกเป็นแผนที่ตำแหน่งที่อยู่ของรถ เราสามารถพริ้นนำข้อมูลแผนที่ไปแจ้งแก่ตำรวจได้ หากรถถูกขโมยไป

การส่งข้อมูลระหว่างรถยนต์กับเจ้าของ โดยที่เจ้าของรถโทรศัพท์ไปร้องขอจากเครื่อง GPS เครื่องนี้จะส่ง SMS มาบอกเจ้าของรถเป็นตำแหน่งละติจูดกับลองติจูดที่กล่าวไว้ในตอนต้น ดังนั้นที่เครื่อง GPS จึงต้องมี Sim ที่ใส่ในเครื่องโทรศัพท์มือถือติดอยู่กับเครื่อง GPS ด้วย

แต่ที่จะมานำเสนอในครั้งนี้คือ กันขโมยของคนยาก ซึ่งเหมาะสำหรับรถเก่า ๆ เอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ที่เราจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้ ลับหูลับตาคน หรือจอดไว้หลายชั่วโมง หลายวันหรือจอดรถในแหล่งที่ขโมยชุกชุม ไม่น่าไว้ใจ ขอแนะนำให้ใช้วิธีการถอดฟิวส์ที่อยู่ภายใต้กระโปรงรถ ให้มาดูตำแหน่งที่อยู่ของฟิวส์ ที่อยู่ของฟิวส์จะอยู่ตามรูปด้านล่างนี้นะครับ

วิธีการ
  1. เมื่อเปิดกระโปรงรถแล้ว ให้สังเกตตำแหน่งที่ตั้งของแบตเตอรี่ กล่องฟิวส์จะอยู่ใกล้กัน
  2. เปิดฝากล่องฟิวส์ ข้างในกล่องจะมีฟิวส์หลาย ๆ ตัว ถ้าไม่รู้ว่าตัวไหนเป็นฟิวส์อะไรให้ดูที่ไดอะแกรมบอกบนกล่อง
  3. สำหรับรถที่นำมาแสดงจะอยู่ตำแหน่งลูกศรชี้ จะมีขนาด 30-60 แอมป์ แล้วแต่ยี่ห้อหรือรุ่น
  4. ถอดโดยการดึงออกมาเฉย ๆ ใส่กระเป๋าไปด้วย เมื่อกลับมานำมาใส่กลับที่เดิม ไม่มีขั้วบวกลบ สามารถสลับกันได้ อย่าทำให้หาย ไม่อย่างนั้นต้องเดินกลับ
หรือกรณีที่อยากถอดฟิวส์ตัวอื่น ท่านสามารถดูจากไดอะแกรมบนกล่องได้ แล้วถอดตัวนั้น ๆ ออกมา

จากความรู้เรื่องนี้ ในกรณีที่ฟิวส์ตัวใด ๆ ขาดซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ตัวนั้นไม่ทำงานเราสามารถซื้อฟิวส์มาเปลี่ยนด้วยตนเองได้ เช่น เมื่อไฟหน้ารถไม่ติด สิ่งหนึ่งที่ต้องตรวจสอบคือฟิวส์ในกล่องนี้ ให้สังเกตการลัดด้านบนของฟิวส์จะขาดเป็นรอยไหม้ที่เกิดจากความร้อน ทดลองทำดูนะครับ ปลอดภัยไว้ก่อน

ท้ายนี้ขอฝากข้อคิดคำนึงในการขับรถยนต์ ขอให้ทุกท่านยึดถือและปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด เห็นอกเห็นใจเพื่อนร่วมทาง ให้เห็นความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตนและเพื่อนร่วมทาง โดยเฉพาะถ้ามีผู้โดยสารอยู่ในรถด้วยต้องตระหนักเป็นทวีคูณ อย่ากระพริบไฟไล่รถข้างหน้า ไปตลอดทาง แล้วด่าว่ารถคันหน้าช่างขับช้าเสียจริง ๆ เพราะลองใช้สติเตือนตัวเองดูซิว่า เราอาจขับเร็วเกินกฏหมายกำหนดอยู่เพียงผู้เดียวก็ได้ ในครั้งต่อไปถ้าอยากไปถึงที่หมายให้เร็วกว่าคนอื่น ก็ให้ตื่นตอนเช้าเร็วกว่าคนอื่นท่านก็จะไปถึงเร็วกว่าคนอื่น ๆ แล้ว เป็นวิธีที่คิดง่าย ๆ ถ้าทำได้จะทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้นกว่านี้ ขอให้โชคดีทุกท่านครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

comment from facebook