วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ซ่อมพลาสม่าทีวี Power Supply เสีย


ทีวีจอแบน ได้รับความนิยมมากขึ้น ถึงแม้จะแพงแต่ก็ยังขายได้ดี ด้วยคุณสมบัติความคมชัดระดับ HD จึงทำให้ดูหนังจากดีวีดี หรือบลูเรย์ชัดมาก ๆ

ผมคนหนึ่งได้ซื้อมาใช้กับเขาด้วยหนึ่งเครื่อง เป็นยี่ห้อ LG รุ่น 42PQ30R  แต่คุณสมบัติไม่ถึง HD แต่พอดูหนังจากดีวีดี หรือหนังประเภท MKV พอชัดใช้ได้ระดับหนึ่ง

ปัญหาของเรื่องที่จะเขียนคือว่า เครื่องนี้ นอกจากจะใช้น้อยแล้ว พอหมดอายุประกันก็เสียทันที บริษัทรับประกัน 1 ปี การซ่อมทีวีแบบนี้ไม่ค่อยมีร้านที่ไหนเขาซ่อมกัน อาการที่เสียในครั้งแรกคือมีควันขึ้นที่ด้านท้ายของฝาปิด จอมืด จึงรีบปิด ทิ้งไว้เป็นวันจึงเปิดใหม่ ได้ยินเสียงต็อกแต็ก ๆ หลายครั้ง ไฟ LED สีแดงที่สวิทต์ค่อย ๆ ดับไป พอปิดแล้วเปิดอีกก็เป็นแบบเดิม จึงถอดแผง Power Supply ไปขอซื้อที่ศูนย์บริการ LG เขาบอกว่าไม่มีนโยบายขายอะไหล่ให้ช่างทั่วไป เอาละซีเราก็ไม่ใช่ช่างซ่อมทีวี เพียงแต่พอมีความรู้บ้าง ว่าแผงไหนเป็นอะไร ทำหน้าที่อะไร เครื่องที่ใช้อยู่นี้เสียที่แผงไหน เพราะว่ามันเสียเหมือนบอร์ดคอมพิวเตอร์ คือสังเกตจากรอยไหม้ หรือกลิ่นของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ ปรากฏว่าเสียที่บอร์ดเพาเวอร์ซัพพลาย ถอดเอาไปหาศูนย์ ศูนย์บริการบอกว่าต้องยกมาที่บริษัททั้งเครื่องเลย (โอพระเจ้า เครื่อง 42 นิ้วใส่รถเก๋งไม่ได้) เขาบอกว่ามีบริการไปรับถึงบ้าน จ่ายค่าบริการ 800 บาท เมื่อมาซ่อมแล้วเขาจะเปลี่ยนทั้งบอร์ดเช่นเดียวกับความคิดของผมในตอนแรก ลองค้นหาราคาบอร์ดที่เว็บ www.eclubthai.com ราคาบอร์ดนี้ประมาณ 2,950 บาท บวกค่าส่ง 150 บาท (แพงจัง) ถ้าศูนย์บริการคงคิดค่าบริการเพิ่มอีก รวมแล้วจะเป็นเท่าไรในฐานะที่เป็นบล็อกเกอร์ ThaiDIY จึงขอ Do It Yourself มานำเสนอผู้อ่านที่สนใจ และค้นหามาเจอ ในกรณีคีย์เวิร์ดตรงกันพอดี

ถ้าเป็นช่างสมัยก่อนเขาจะหาอุปกรณ์ที่เสียที่บอร์ดแต่ละอุปกรณ์ เช่น ตัวความต้านทาน ทรานซิสเตอร์ หรือไดโอดเสีย ก็ให้เปลี่ยนตัวนั้นไปเลย จึงลองตรวจสอบตัวไดโอด ทรานซิสเตอร์ และคอนเด็นเซอร์ดูก่อน ในขั้นต้น ปรากฏว่าเจอตัวเสีย เป็นไดโอดหมายเลข  D352 เบอร์ SM3200  เป็นไดโอดชนิด  Barrier Schottky  200 Volt 3 Amp (ค้นจากเว็บอาจารย์กู๋)  ได้ไปหาซื้อที่ร้านอิเล็คทรอนิกส์ใหญ่ ๆ ทั่วไป แต่ไม่มีขาย จึงหาเบอร์แทนเป็นชนิดธรรมดา เมื่อนำมาใส่ดูปรากฏว่าดูได้ไม่เกิน 5 นาที ควันขึ้น ไดโอดตัวเดิมอีก และลัดวงจรทันที

จึงเข้าไปถามในเว็บบอร์ดของ www.eclubthai.com เพื่อน ๆ สมาชิกเขาแนะนำให้ใช้ไดโอดความถี่สูงที่ใช้กับทีวีทั่วไป ที่มีคุณสมบัติทนกระแสและทนแรงดันได้ จึงหาเบอร์เทียบเท่าจากอินเทอร์เน็ตได้หลายเบอร์ เช่น เบอร์ RU4M, MUR480 หรือ MUR460 (ให้สังเกตตัวหลังนะครับ 460 หมายถึง ทนกระแสได้ 4 Amp ทนแรงดันได้ 600 Volt  ดังนั้น เมื่อ เบอร์ MUR460 ไม่มี จึงใช้ MUR480 ได้)

เมื่อเอามาเปลี่ยนทดลองใช้ดู ปรากฏว่าใช้ได้ดี ไม่มีปัญหาใด ๆ ไดโอดไม่ร้อน

คาดว่าปัญหาอาการนี้ในเครื่อง LG คงมีมาหลายเครื่องไม่ใช่เฉพาะของผมคนเดียว (ท่านลองเข้าเว็บ www.eclubthai.com ค้นหาคำว่า LG + Power supply ดู) แต่ที่แล้วมาคงเปลี่ยนทั้งบอร์ด จึงเขียนมาแจ้งให้ช่างซ่อมทีวีทดลองแก้ปัญหาเช่นเดียวกับผมลองดูก่อน เพราะอาจเป็นจุดด้อยของการออกแบบของยี่ห้อนี้ก็ได้ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีจุดด้อยในแต่ละรุ่นแต่ละอาการไม่เหมือนกัน เช่น ทีวียี่ห้อ Toshiba รุ่นจอ CRT มักมีปัญหาในส่วนภาพด้านบนยืด นั้นเป็นเพราะคอนเด็นเซอร์ภาคเวอร์เสื่อมเฉพาะตัวนั้นตัวเดียว (คอนเด็นเซอร์สีส้ม) และยี่ห้อเนชั่นแนล พานาโซนิคมักเสียที่การบัดกรีคอยด์ภาคฮอร์ ทำให้เกิดอาการจอมืดมีเสียงจี๊ด ซึ่งช่างทั่ว ๆ ไปเมื่อเจอทั้งสองยี่ห้อนี้ มักตรวจสอบในส่วนนี้ก่อน ยังมีอีกอาการหนึ่งที่ช่างซ่อมทีวีจอ CRT มักเจอบ่อยคือ สีเพี้ยน เพราะแม่สีขาดไป ช่างมักแก้ปัญหาโดยการบัดกรีย้ำไปที่ทรานซิสเตอร์ของแม่สีทั้ง 3 ตัว แต่ปัจจุบันอาจใช้ทรานซิสเตอร์แล้วก็ได้ อาการเหล่านี้ไม่แน่ใจว่ายังมีหรือเปล่า


ผลการซ่อมในครั้งนี้ เสียใช้จ่ายค่าไดโอด 3 ตัว 120 บาท ไหม้ไป 1 ตัว ใช้ไป 1 ตัว มีสำรองอีก 1 ตัว ของใครเสียรุ่นเดียวกัน อาการเดียวกัน รับซ่อมให้ฟรีสำหรับสมาชิก แต่ต้องรอตอนว่าง ๆ ครับ DIY ในครั้งนี้จึงขอแนะนำเฉพาะผู้มีความรู้ทางอิเล็คทรอนิคส์ และไฟฟ้านะครับ เพราะถ้าท่านเปิดฝาท้ายโดยพลการ อาจโดนไฟฟ้าดูดท่านได้ เพราะมีไฟฟ้าสูง 200 Volt แม้ว่าท่านถอดปลั๊กออกแล้วก็ตาม มันอาจมีไฟฟ้าค้างอยู่ในคอนเด็นเซอร์ได้

รูปภาพบอร์ดและตัวไดโอดที่เสียครับ


12 ความคิดเห็น:

 1. สุดยอดเลยค่ะ.....เพิ่งเสริทเจอ...ทีวีพลาสม่าที่บ้าน ซัมซุง 42 นิ้ว โดนฝนสาด ตอนปิดอยู่ ด้วยความไม่รู้ เปิดทีวีดู...ดูไปสักพัก ภาพขาดนิดๆ มีเสียงเหมือนไฟสปาร์ค เลยรีบปิด....พักเครื่องไว้ เป็นชั่วโมงเปิดใหม่...ภาพหายไปครึ่งจอ แล้วจอดับมืดไปเลยค่ะ....โทรตามช่างซัมซุง คิดแพงมากมาย...ซื้อใหม่คุ้มกว่า...เลยเอาเก็บไว้ 2 ปี วันนี้ลองถอดเองกะจะแยกชิ้นส่วนมาขาย เปิดออกมาก็ไม่เห็นวาตัวไหนช๊อตเลยอ่ะค่ะ...(เพราะำไม่มีความรู้) อาจารย์ แนะนำหน่อยได้มั้ยคะ....เคยเรียกช่างมายกไปวันนึง ช่างยกมาคืน คิดค่ารถ 600 ถามว่อะไรเสียก็ไม่บอกค่ะ

  ตอบลบ
 2. ทีวีหรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ ถ้าโดนความชื้น หรือเปียกน้ำแนะนำให้ นำไปผึ่งแดดให้แห้ง หรือถอดฝาออกมาเป่าด้วย blower ให้แห้ง หรือทิ้งไว้นาน ๆ เมื่อแน่ใจแล้ว ค่อยเปิดใช้ เคยมีทีวีลูกค้าตั้งไว้ใกล้ก๊อกน้ำ ความชื้นเข้าไป รีบนำมาให้ดูก่อนเปิด เพียงทิ้งไว้ให้แห้งเครื่องไม่เสียหายใด ๆ
  ในกรณีโดนน้ำท่วมไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ในรถยนต์หรือในบ้าน มันอาจมีโคลนอยู่ด้านในแผงบอร์ด แนะนำให้ถอดฝาออกมาฉีดน้ำล้างโคลนออก ผึ่งแดดให้แห้งประกอบกลับเข้าเหมือนเดิม อาจจะไม่เสียหายก็ได้ เพราะจะไม่มีการลัดวงจรของอิเล็คทรอนิคส์
  แต่มี โวลลุ่มอาจเสื่อมได้

  ตอบลบ
 3. แนะนำให้ถอดนำอะไหล่ไปขาย ราคาดีนะครับ แนะนำ เว็บขายอะไหล่มือสองที่ www.eclubthai.com
  ยี่ห้อนี้เสียกันมากเหลือเกิน ดูราคาของใหม่ในท้องตลาดแล้วของมือสอง ราคาลดลง เหลือประมาณ 60 %
  แต่อย่าขายบอร์ดที่เสียนะ อย่าขายทั้งเครื่องเพราะราคาไม่ดี ควรแยกชิ้นขาย

  ตอบลบ
 4. หาซื้อMUR480 ได้ที่ไหนครับ

  ตอบลบ
 5. ร้านขายอุปกรณ์ อิเลคทรอนิคส์ย่านบ้านหม้อ กทม. หรือร้านในจังหวัดใหญ่
  หรือถอดจากทีวีที่เสียแล้ว ของร้านซ่อมที่เขาเก็บอะไหล่เอาไว้ก็ได้ครับ
  บอกเขาว่า ไดโอดความถี่สูง เช่น RU4M, RU4 จะมีอยู่ในทีวี 20 นิ้วขึ้นไปครับ

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณครับ ของผมพลาสม่าแอลจี50นิ้ว ซื้อมาดูบอลโลกเมื่อสี่ปีก่อน ตอนนี้เปิดไม่ติดมา3-4วันแล้ว จะลองซ่อมดูผมเป็นช่างทีวีเก่า(แต่ไม่แก่) พอดีเมียไม่ได้ดูละครหลังข่าวเลย

  ตอบลบ
 7. ของผมพลาสมาแอลจี 42 นิ่ว ใช้มา 5 ปี อาการเพิ่งเริ่มเมื่อวาน กดติดมีเสียงแสงแล้วปั๊บวูบดับ... กดกี่ครั่้งก็เป็นอย่างนี โทรถามศูนย์ เขาบอกให้ลองเปลี่ยน จุดเสียปล้กดู แต่ไร้ผล สงสัยสาเหตุเดียวกันกับที่ว่ามา คงเป็นกันเยอะ

  ตอบลบ
 8. ที่บ้านผม LG รุ่น 42PQ30 อาการตอนนี้ดูไม่ได้เลย เปิดเครื่องมาก็ดับพรึบไปเลย ทำอะไรไม่ได้เลย ลองปิดและเปิดใหม่ก็ยังเหมือนเดิม อยากทราบเป็นที่หน้าจอหรือบอร์ดหรืออะไรครับ ถ้าเอาไปซ่อมจะคุ้มมั้ย (ผมพอมีความรู้ด้านไฟฟ้าบ้าง) รบกวนตอบหน่อยนะครับ ขอคุณครับ

  ตอบลบ
 9. ต้องดาวน์โหลดวงจรรุ่นนี้มา (หาจากอินเทอร์เน็ตครับ) แล้วใช้มิเตอร์วัดแรงดันไฟฟ้า ตามจุดต่าง ๆ ในบอร์ดที่เขาแนะนำให้วัด
  ขั้นแรกเราสงสัย Power supply ก็ให้วัดไฟที่จุด Power supply ก่อน หากไม่มีไฟออกก็แสดงว่า บอร์ดนั้นเสีย ตัวอย่างภาพด้านบนเป็นการวัดไฟสูง 180 Volt
  หากมีเสียงไม่มีภาพ สันนิษฐานอาจเสียที่ชุด z, หรือ y ครับ

  ตอบลบ
 10. รบกวนสอบถามนิดครับ ผมมือใหม่ไม่ได้เป็นช่าง ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ ของผม lg 42pt350r เปิดเครื่องมีไฟ led สีแดงด้านหน้าติด กดรีโมทไฟ led ดับ แต่จอมืดไม่มีภาพ มีเสียงรีเลย์ตัดต๊อกแต๊ก
  ผมลองวัดไฟที่บอร์ดจ่ายไฟ ไม่มีไฟ vs va สงสัยว่าบอร์ดเสีย อยากขอรบกวนขอคำแนะนำจากอาจารย์เรื่องการใช้มิเตอร์(ดิจิตอล) ตรวจเช็คอุปกรณ์ตัวที่มักจะเสียในรุ่นนี้คร่าวๆได้ไหมครับ ตัวไดโอดที่อจ.บอกถ้าใช้มิเตอร์ดิจิตอลวัด ถ้าไดโอดเสียหรือดีจะขึ้นค่าเท่าไหร่ครับ อยากทำเป็น ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลืมไปนิดครับ คือขอวิธีการตรวจเช็คอุปกรณ์ตัวที่มักจะเสียเฉพาะแผง power supply น่ะครับ แผงอื่นผมยังไม่ได้ดูละเอียดครับ

   ลบ
 11. ลืมไปนิดครับ คือขอวิธีการตรวจเช็คอุปกรณ์ตัวที่มักจะเสียเฉพาะแผง power supply น่ะครับ แผงอื่นผมยังไม่ได้ดูละเอียดครับ

  ตอบลบ

comment from facebook